5 Yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ tự nhiên

yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ tự nhiên

Chắc chắn yếu tố đầu tiên khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên thay vì sàn công nghiệp chính là độ bền rất cao của sàn tự nhiên. Vậy độ bền của ván sàn gỗ tự nhiên là bao lâu? Điều gì quyết định độ bền của sàn gỗ tự nhiên? Dưới đây A.C Wood Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn yếu tố quyết định độ bền của sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ tự nhiên có tuổi thọ bao nhiêu lâu?

Sàn gỗ tự nhiên được coi là vật liệu lát sàn có độ bền cao. Sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại được bao lâu? Trên thực tế, sàn gỗ tự nhiên được đảm bảo chất lượng và lắp đặt đúng cách sẽ có tuổi thọ từ 30 đến 50 năm, một số loại sàn có thể có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.

Yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của sàn gỗ tự nhiên

Các loại gỗ dùng để sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Xét về chất lượng và độ bền, so với sàn công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật, sàn gỗ tự nhiên có độ bền cao nhất từ ​​vài chục đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, tùy vào loại sàn gỗ mà độ bền sẽ khác nhau. Sàn gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ từ nhóm IV đến nhóm I, có đặc điểm là mật độ cao, bền, nặng và sẽ có tuổi thọ cao hơn các loại gỗ mềm, tuổi thọ ngắn. Bằng việc lựa chọn các loại sàn gỗ như Walnut, Giáng Hương, Gỗ Đỏ, Chiu Liu, Lim,… gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng trong hơn 30 năm.

Chất lượng loại gỗ dùng làm sàn gỗ tự nhiên

Chất lượng của sàn gỗ tự nhiên là yếu tố quan trọng quyết định độ bền của nó. Sàn gỗ tự nhiên được làm từ 100% gỗ tự nhiên, được con người khai thác và sản xuất bằng phương pháp sản xuất hiện đại, để tạo ra những tấm ván sàn hoàn chỉnh.

Sàn gỗ được làm bằng gỗ tốt nhưng không được lựa chọn và sản xuất theo quy trình chất lượng cũng sẽ làm giảm độ bền của nó. Cụ thể, các vấn đề làm giảm chất lượng sàn gỗ tự nhiên bao gồm:

Trong ván sàn có nhiều dác gỗ, gỗ non, nhiều mắt gỗ chết, mắt gỗ bị thủng,…

Chúng không được sấy khô đúng cách trong quá trình sản xuất và không được sấy khô trong số ngày thích hợp nên không đạt được độ ẩm tiêu chuẩn.

Sàn gỗ sơn bằng sơn kém chất lượng, quá ít lớp ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của sàn gỗ trong quá trình sử dụng.

Quá trình thi công và lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Sau khi chọn được sàn gỗ tốt, bạn cũng nên chú trọng đến yếu tố lắp đặt để sàn được ổn định và bền lâu. Một nhân viên có tay nghề và kinh nghiệm sẽ biết cách tư vấn và xử lý tốt nhất các sai sót trong thi công, tìm hiểu cách bố trí nội thất và công năng sử dụng để lựa chọn từng loại ván sàn và lắp đặt đúng cách.

Cách sử dụng sàn gỗ tự nhiên

Người xưa có câu: “Độ bền của sản phẩm phụ thuộc vào quá trình sử dụng của người dùng”, nghĩa là sản phẩm có bền hay không phụ thuộc phần lớn vào yếu tố sử dụng của người sử dụng. Hiểu rõ cách sử dụng sàn gỗ tự nhiên đúng cách chính là cách bảo vệ sàn nhà của bạn, kéo dài tuổi thọ và giữ cho sàn luôn đẹp lâu dài.

Sàn gỗ tự nhiên là loại vật liệu được sử dụng để lát sàn trong nhà nên tuyệt đối không nên sử dụng làm sàn ngoài trời vì sẽ gây biến màu hoặc nứt nẻ.

Mặc dù có kết cấu chắc chắn và độ bền cao nhưng sàn gỗ tự nhiên vẫn cần được bảo trì sau một thời gian sử dụng, thường là hàng năm. Bởi trong quá trình sử dụng sàn gỗ có thể xảy ra các vấn đề như cong vênh, bạc màu sơn,…

Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên, lưu ý không di chuyển đồ vật bằng cách kéo lê, làm trầy xước sàn hoặc dùng ngoại lực mạnh có thể làm hỏng kết cấu sàn.

Cách vệ sinh làm sạch sàn gỗ tự nhiên

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, sàn gỗ chắc chắn sẽ bị bẩn và cần phải vệ sinh. Làm sạch sàn gỗ đúng cách cũng ngăn ngừa hư hỏng sàn và tăng tuổi thọ của nó.

Dưới đây là một số mẹo để làm sạch sàn gỗ:

Chọn các dụng cụ làm sạch mềm như giẻ mềm, ẩm, chổi và máy hút bụi. Tuyệt đối không sử dụng giấy nhám, giấy nhám… vì có thể làm trầy xước lớp sơn chống trầy xước của sàn gỗ.

Nên vắt khô miếng vải hoặc cây lau nhà để tránh bị ướt

Sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dụng cho sàn gỗ.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của A.C Wood Việt Nam về 5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ tự nhiên sẽ hữu ích với bạn. Khách hàng có nhu cầu mua sàn gỗ tự nhiên chất lượng cao, đảm bảo vẻ đẹp, độ ổn định cao và giá cả hợp lý hãy liên hệ với A.C Wood Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger