Cách diệt mối sàn gỗ tại nhà hiệu quả

cach diet moi san go

Sàn gỗ hiện đang là xu hướng lắp đặt của rất nhiều gia đình bởi sự sang trọng, hiện đại, sạch sẽ của nó. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội sàn gỗ cũng có những nhược điểm nhất định. Với thời tiết khí hậu nồm ẩm vào mùa đông xuân ở Việt Nam rất dễ dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị mối mọt tấn công. Mối được xem là điều nguy hại cho các loại gỗ, bạn đã biết cách diệt mối sàn gỗ tại nhà hiệu quả ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc tính của loài mối

Mối là loài côn trùng thường sống theo đàn, mối thợ sẽ có phần thân bé và các chân phát triển. Mối thợ chiếm số lượng đông đảo nhất. Ngoài ra còn có mối lính, đây là loại mối có nhiệm vụ xây dựng tổ, làm đường, kiếm thức ăn, chuyển trứng và nuôi mối con. Mối có thể tổ cao đến 10m rất kiên cố, chắc chắn.

Mối cánh dài thường bay trong tổ ra sẽ rụng cánh và tìm mối đực giao hợp và quay về tổ để tiến hành quá trình sinh sản. Thời gian làm tổ của mối khoảng trên dưới 10 ngày. Sau 1 tháng ấu trùng được hình thành và sẽ lột xác trở thành lính mối, lính thợ sau 2 tháng.

Mối có tổ chức xã hội rất đoàn kết và trật tự. Đứng đầu sẽ là mối chúa, có bụng to đầu nhỏ. Do bộ phận sinh dục phát triển để sinh sản nên bụng sẽ to hơn.

Trong gỗ có chất cellulose, đây là thức ăn yêu thích của mối.Chúng cung cấp các dưỡng chất cần thiết và đường để mối phát triển và sinh trưởng. Mối phá hoại đồ đạc bằng gỗ quý, sách vở, các công trình xây dựng… Vì vậy, mối đem lại mối nguy hại rất lớn cho con người. 

cách diệt mối sàn gỗ

Sàn gỗ có bị mối mọt không?

Gỗ chính là thức ăn vô cùng yêu thích của loài mối. Những con mối dù có kích thước nhỏ nhưng có sức tàn phá rất lớn, chúng có thể hạ gục được cây gỗ lớn có đường kính lên đến 2m, thậm chí có thể phá hoại cả một ngôi nhà bằng gỗ chắc chắn. Do vậy, khi sử dụng các đồ nội thất bằng gỗ, nhiều người rất lo ngại bị mối phá hoại. Nhiều gia đình sử dụng sàn gỗ công nghiệp cũng luôn đặt ra câu hỏi mối có tấn công loại sàn gỗ này không?

Gỗ công nghiệp được cấu tạo chủ yếu từ gỗ tự nhiên nhưng được xử lý khoa học và kỹ lưỡng hơn. Gỗ công nghiệp được cải thiện hơn gỗ tự nhiên ở điểm có bước xử lý chống mối mọt. Nhiều loại ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp sử dụng công nghệ xử lý mối mọt côn trùng mức tối đa. Tuy nhiên, dù là loại gỗ nào đi chăng nữa với thời tiết khí hậu nồm ẩm như ở Việt Nam cũng không thể tránh khỏi việc mối mọt tấn công và quan trong là bị ít hay nhiều thôi.

những cách diệt mối sàn gỗ

Cách diệt mối sàn gỗ hiệu quả

Diệt mối bằng muối

Muối là một nguyên liệu cực kỳ dễ tìm trong nhà bếp của bất kỳ gia đình nào. Đây có thể xem là cách diệt mối sàn gỗ công nghiệpi an toàn, hiệu quả và vô cùng rẻ. Với độ sát khuẩn, khử trùng cao nên muối được sử dụng khá nhiều.

Bạn lấy một chút muối rắc vào tổ mối hoặc nơi có xuất hiện mối để đuổi chúng.

Diệt mối bằng dầu hỏa

Cách chống mối mọt sàn gỗ là sử dụng dầu hỏa. Đây là một nguyên liệu rất phổ biến, có sẵn trong nhà của mỗi gia đình. Dầu hỏa có mùi rất khó chịu nên có tác dụng rất hiệu quả trong việc đuổi mối.

Đây là cách diệt mối sàn gỗ tại nhà rất dễ làm. Dầu hỏa cũng là một nguyên liệu khá dễ kiếm an toàn hơn các loại hóa chất độc hại khác trên thị trường.

diệt mối sàn gỗ

Diệt mối bằng vôi

Đây là cách mà ông cha ta sử dụng để tiêu diệt mối do không có hóa chất chuyên dụng như hiện nay. Vôi khi gặp nước sẽ sôi và tỏa ra sức nóng có thể giúp tiêu diệt được mối.

Điều này đã giải thích cho việc ông cha ta thường sử dụng vôi rắc quanh nhà để phòng tránh mối. Hoặc có thể trộn xi măng cát và vôi để làm nền nhà.

Tuy nhiên, theo như các kỹ thuật viên chuyên diệt mối thì cho rằng vôi chỉ diệt được mối thợ và mối lính, nhiều trường hợp không diệt được hoàn toàn tổ mối. Hiệu quả diệt mối bằng vôi từ xa xưa đã được kiểm chứng, nhưng hiện tại cách này có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

Sử dụng hóa chất diệt mối chuyên dụng

Để tiêu diệt và xử lý nhanh gọn mối chúng ta có thể sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng. Đây là cách diệt mối sàn gỗ nhanh nhất. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán hóa chất. Cách này đảm bảo sẽ tiêu diệt được cả tổ mối mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trên đây là những chia sẻ về cách diệt mối sàn gỗ như thế nào, cách diệt mối sàn gỗ trong nhà, cách diệt mối sàn gỗ tự nhiên. Bạn có thể áp dụng cho chính ngôi nhà của mình một cách dễ dàng.
Fanpage: https://www.facebook.com/goacwoodvietnam/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger