Gỗ dổi thuộc nhóm mấy? Có tốt không?

gỗ dổi thuộc nhóm mấy

Gỗ dổi chắc có lẽ là một giống gỗ. Mà nhiều anh em còn chưa quen tên đúng không nào. Đây là một loại gỗ thường mọc ở vùng núi phía Bắc. Và có vô cùng nhiều công dụng cho cuộc sống của con người. Nhưng thực sự loại cây này ra sao. Gỗ dổi thuộc nhóm mấy thì chỉ có thể có được. Thông tin qua bài viết ngày hôm nay nên các bạn hãy đón đọc bài viết nhé.

Gỗ dổi là một loại gỗ như thế nào

Gỗ dổi có tính chất của cây Nam á là nhiệt đới ẩm. Chủ yếu được phân bố trên vùng đồi núi nơi có mưa nhiều. Riêng tại vùng núi phía Bắc thì gỗ Dổi thường mọc ở góc đông nam từ vùng vịnh Bắc bộ đến Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Lớn lên ở độ cao thường gặp là dưới 600m. Phần lớn loại cây này mọc rải rác hoặc thành quần thể nhỏ.

Đa số vùng mà cây phân bố có nhiệt độ trung bình trên 21 độ C. Với nhiệt độ tháng nóng nhất là 28 độ C trở lên và lạnh nhất là 11 độ C trở lên. Đặc biệt là nhiệt độ thấp nhất cây thích nghi thể tới -3 độ C. Mà không rụng lá.

gỗ dổi giá bao nhiêu

Đất nơi gỗ dổi mọc thường là đất Feralit đỏ, đỏ vàng, phong hóa trên granit, diệp thạch hay phiến thạch cát… và số đông loại đất này đều chua hoặc hơi chua. Tại đây có tầng đất dày, ẩm ướt, cây gỗ thường từ thịt nhẹ đến trung bình nên cây gỗ dổi thường mọc tốt.

Là loại cây trung tính khi lúc nhỏ cây ưa bóng nhẹ, là loại cây có rễ ăn nông. Ưa thích sự ấm áp, ẩm ướt và phì nhiêu nhưng lại có thể chịu giá rét nhẹ. 

Các loại gổ dổi hiện nay

Hiện nay gỗ dổi được chia làm các loại chính như sau:

 • Gỗ dổi chun

Loại gỗ này hay được gắn với câu hỏi gỗ dổi chun thuộc nhóm mấy

 • Gỗ dổi đá

Gỗ dổi đá có màu sắc giống với đá nên được đặt tên luôn là như vậy

 • Gỗ dổi vàng

Loại gỗ này hay được gắn với câu hỏi gỗ dổi vàng thuộc nhóm mấy

 • Gỗ dổi xanh

Loại gỗ này hay được gắn với câu hỏi gỗ dổi xanh thuộc nhóm mấy

 • Gỗ dổi găng

Gỗ dổi găng thường được sử dụng để làm thuốc và làm tủ vô cùng đẹp

 • Gỗ dổi lào

Loại gỗ dổi này cũng được yêu thích bởi độ bền của nó

Gỗ dổi là loại cây thuộc nhóm mấy

Trong việc phân chia các loại gỗ ở Việt Nam. Thì gỗ dổi thuộc nhóm mấy luôn là câu hỏi khó. Theo nghiên cứu thì loại gỗ này thuộc nhóm III vì loại gỗ này khá nhẹ. Khi còn tươi thì loại gỗ này lại rất nặng. Và cần có nhiều người khiêng nhưng khi khô lại nhẹ, mềm, dẻo, bền và chống đỡ tốt. Cũng chính vì điều này mà gỗ dổi thường được dùng để làm tủ quần áo…

Đặc điểm sinh học và tính ứng dụng của gỗ dổi

Gỗ dổi là một loại gỗ có những đặc điểm sinh học sau đây:

 • Thân cây có thể cao đến khoảng hơn 20m. Vỏ cây giống nhiều loại cây khác và có màu nâu xanh, bề mặt vỏ cây khá nhẵn, dáng cây cao thẳng.
 • Lá cây dổi có hình dáng xoan ngược bầu dục với cuống lá dài, dày và đầu lá tù…
 • Cánh hoa dổi có hình bầu dục với đầu hình chùy, nhị to, lá rộng. Quả dổi sẽ thường phơi khô và mang lại giá trị kinh tế cao.
 • Cây có thể cao tới 35m, thậm chí tới 40m với đường kính gốc lên tới 1m. Thêm nữa thân cây cao, tròn, cành đâm ra tít ở trên cao.
 • Vỏ cây có màu xám, cành non của cây có lông, lá đơn có hình bầu dục dài và mọc cách nhau trông giống lá cà phê hoặc lá hoa ngọc lan.
 • Hoa đơn của loài cây này nằm ở đầu cành và có những điểm rất giống với hoa ngọc lan. Quả của cây kép thường có chiều dài từ 5-8 cm, mỗi quả chứa khoảng 1-3 hạt. Khi quả chín có màu đỏ và bên ngoài bóng láng.

Ứng dụng của gỗ dổi

Trong thực tế ngoài đời sống thì gỗ dổi có thể được ứng dụng rất đa dạng trong những lĩnh vực như sau:

 • Ứng dụng trong cuộc sống

Chính vì những ưu điểm đáng chú ý của gỗ dổi. Là loại gỗ quý này đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Ví dụ như gỗ dổi xanh thường được dùng để đóng các món đồ nội thất trong nhà như kệ bếp, tủ bàn áo, bàn uống trà,… 

Trong giai đoạn nuôi trồng cây gỗ dổi. Thì chủ cây nên để thời gian thu hoạch cố định. Để chất lượng gỗ được tốt nhất và vân gỗ cũng đẹp. Như mong muốn ban đầu của chủ gỗ. Ngoài ra thì loại gỗ này cũng được ứng dụng rộng rãi để làm ra các món trang bị cho ngành công nghiệp và công nghiệp ở nước ta.

Đó chính là những thông tin mà các bạn cần thiết về loại gỗ dổi. Loại gỗ đang được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Loại gỗ này sẽ khiến cho những món đồ nội thất trong nhà bạn đẹp lên trông thấy, ngôi nhà cũng sẽ sang trọng và thu hút hơn bội phần.

 • Ứng dụng trong đông y

Cây dổi không chỉ có ý nghĩa cung cấp gỗ cho công nghiệp mà loại cây này còn có tác dụng to lớn trong các bài thuốc đông y. Ví dụ tiêu biểu như: Bệnh Táo bón khi sử dụng quả dổi và vỏ rễ sắc với nước ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 30g là khỏi ngay. Với người già khi mắc bệnh ho khan thì có thể dùng quả dổi 12-15g để uống thay nước trà hàng ngày.

 • Ứng dụng trong buôn bán nông sản

Hạt dổi hiện đang được bán với giá trung bình khoảng 1.500.000 một cân, nên nhớ rằng cây dổi càng lớn thì lượng hạt dổi thu được càng nhiều, giá trị kinh tế càng cao.

Gỗ dổi bao nhiêu tiền một khối

Dổi luôn là một mẫu cây cho thu hoạch gỗ vô cùng được người tiêu dùng yêu thích, cây dổi là vật liệu để cho ra những đồ nội thất mang giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Cây gỗ dổi có thể sống ở rất nhiều nơi miễn là có khí hậu phù hợp, rất dễ trồng ở mọi khu vực đồi núi trên đất nước ta.

gỗ dổi vàng thuộc nhóm mấy

Việc dùng thân cây để cho ra những sản phẩm. Về gỗ chất lượng ra thì hạt của cây dổi còn có thể dùng làm phương thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị nêm nếm cho những bữa ăn.

Đây là cây gỗ quý sở hữu giá trị cao về mặt kinh tế. Gỗ dổi có mùi thơm đặc biệt, có thớ gỗ vàng, bề mặt gỗ mịn, đẹp, bền và tuyệt đối không bị mối mọt, không thể bị cong vênh.

Sau 6-8 năm trồng thì mỗi người chủ gỗ sẽ thu được quả và sau 20 năm sẽ thu được số gỗ khoảng 1m khối/ 1 cây. So với việc trồng các dòng cây lâm nghiệp khác. Thì cây gỗ dổi mang đến giá trị kinh tế hấp dẫn hơn nhiều

Hạt gỗ dổi được đồng bào Tây Bắc sử dụng như một gia vị để thay thế cho hạt tiêu mà chúng ta hay dùng. Hạt dổi thường có giá 1,5 triệu/ cân và mỗi mét khối gỗ sẽ là 18 đến 20 triệu/m3. Đây được coi là một mức giá cao cho một cây gỗ trên thị trường.

Lời kết

Và đó chính là những gì mà các bạn có thể tìm hiểu được về gỗ dổi và câu hỏi sàn gỗ tự nhiên gỗ dổi thuộc nhóm mấy. Mong rằng đây sẽ là một bài viết bổ ích dành cho các bạn nào yêu thích về những loài cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934048283
0934048283
Messenger