Khi lắp đặt sàn gỗ kiểu xương cá cần chú ý gì?

lắp sàn xương cá cần chú ý

Sàn gỗ dường như là một truyền thống gắn liền với văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp phục vụ cho nhu cầu lát nhà mà tính thẩm mỹ và giá trị cao hơn cho không gian sống. Ngoài cách lát thẳng thông thường khi người ta còn có thể lắp sàn gỗ kiểu xương cá. Vậy lắp sàn gỗ kiểu xương cá cần chú ý gì? Và lắp đặt sàn gỗ theo kiểu này như thế nào?

Đặc điểm của kiểu lát sàn gỗ xương cá

  • Kiểu lát sàn này thường là những ván sàn có kích thước nhỏ. Với kiểu lát xương cá thì rất dễ thực hiện đồng thời làm giảm đi các hao hụt trong quá trình thi công. Với các kiểu lắp đối xứng thông thường khác thì tỷ lệ hao hụt là 5 đến 7%. Từ đó dẫn đến giá thành lắp đặt và mua bán sàn cao hơn so với thực tế.
  • Đây là một kiểu lắp khá khó, đòi hỏi thợ có tay nghề và kinh nghiệm cao từ đó mới có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cho toàn bộ mặt sàn của bạn.
  • Nếu như kiểu bất đối xứng các thanh chạy mộng giống nhau thì kiểu ốp xương cá lại có hai kiểu mộng. Hai kiểu mộng này thường được người trong nghề gọi với cái tên thanh đực – thanh cái hoặc thanh A – thanh B.
  • Mang đến tính ổn định cao do các thanh gỗ khi lắp ráp theo kiểu này thường nhỏ nên quá trình giãn nở sẽ tỏa đều ra các phía.
  • Thông thường các loại sàn gỗ tự nhiên được lắp sàn gỗ kiểu xương cá, cụ thể là sàn gỗ căm xe, sàn gỗ sồi, sàn gỗ chiu liu.

lắp sàn xương cá

Xem thêm: Sàn gỗ tự nhiên xương cá

Lắp sàn gỗ kiểu xương cá cần chú ý gì?

Kích thước sàn gỗ xương cá tiêu chuẩn

Để có thể lắp đặt kiểu xương cá cho các loại ván sàn gỗ tự nhiên thì trước tiên phải tiến hành thiết kế các hèm. Hèm trái phải có bộ riêng biệt không thể dùng loại khác để thay thế và nó cũng dựa vào quy cách tấm ván mà bạn đã lựa chọn. Đó là nguyên nhân vì sao bạn cần lựa chọn loại ván sàn yêu thích sau đó mới được cập nhật các báo giá và tư vấn thi công thiết kế.

Thông thường kích thước phổ biến là bản dài 600mm và 750 mm dày khoảng từ 15 đến 18 mm rộng 90 mm. Đây là loại ván sàn gỗ tự nhiên thông thường được dùng để ốp kiểu xương cá. Ngoài ra nếu bạn muốn lựa chọn các loại có kích thước khác thì có thể tham khảo ý kiến đến từ nhà cung cấp.

Còn đối với sàn gỗ công nghiệp thì kích thước cơ bản là 1218 x 300 x 12 mm. Kích thước này có phần lớn hơn so với sàn gỗ tự nhiên nhưng là đảm bảo sự vững chắc và thoải mái khi sử. 

Không nên lát sàn quá sát tường

Lắp sàn gỗ kiểu xương cá sẽ dễ bị giãn nở theo khí hậu và thời tiết. Nếu như lựa chọn lag quá sát với mép tường sẽ khiến cho sàn bị con ngon phồng rộp vô cùng mất thẩm mỹ. Vậy nên khi lát cần chữa mạch hở giữa ba mét tường và sàn gỗ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

lắp sàn xương cá

Chỉ lắp đặt sau khi lắp xong cửa và sơn tường

Cũng bởi vì thời tiết và khí hậu mà trước tiên bạn phải hoàn thiện việc sơn tường và lắp cửa rồi mới tiến hành thi công lắp đặt sàn gỗ. Điều này giúp bạn dự trù được số lượng và kích thước sàn cần thiết cho thi công.

Chọn kích thước sàn gỗ phù hợp

Như đã trình bày ở trên, các loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp sẽ có kích thước cơ bản thường được sử dụng trong việc lát xương cá. Tuy nhiên dựa vào không gian của bạn cũng có thể thay đổi kích thước này sao cho phù hợp. Không gian phòng quá rộng khi có thể lựa chọn sử dụng các loại sàn gỗ bản to hơn. Hoặc tại nơi có nhiều người qua lại thì có thể sử dụng loại ván sàn có độ dày lớn hơn.

Chỉ sử dụng những loại ván sàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Cũng như những sản phẩm khác các loại ván sàn chính hãng có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ sẽ đảm bảo an toàn hơn cho cả gia đình bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ nhái được bán với giá thành cũng khá cao nhằm đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Vậy nên tốt nhất chỉ lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín và yêu cầu đầy đủ giấy tờ liên quan.

Đồng thời các đơn vị cung cấp này sẽ có dịch vụ lắp đặt và thi công tận nơi. Vì có nhiều kinh nghiệm và đầy đủ đồ nghề về nên ACwood tin rằng có thể đảm bảo được thẩm mỹ và an toàn của ván sàn sau khi thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934048283
0934048283
Messenger