Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ là gì? Phân loại tiêu chuẩn AC của sàn gỗ theo mấy mức?

tiêu chuẩn ac của sàn gỗ

Ngày nay việc sử dụng gỗ ốp lát nội thất trở nên khá phổ biến bởi tính thẩm mỹ, tiện lợi và tính tiết kiệm thời gian của chúng. Thường khi chọn gỗ ốp lát người ta sẽ quan tâm đến độ bền của gỗ ốp lát, độ bền được thể hiện qua thông số kỹ thuật. Trong đó AC là từ viết tắt của thông số kỹ thuật trong gỗ ốp lát mà nhiều người quan tâm cũng như nhiều người đã nghe qua nhưng chưa biết tới. Bài viết dưới đây hãy cùng A.C Wood Việt Nam tìm hiểu bạn nhé.

Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ là gì?

Tiêu chuẩn AC(Abrasion Criteria) là một tiêu chuẩn đo lường khả năng chống mài mòn ở ván gỗ công nghiệp. Được xác định bằng cách dùng con quay ma sát trên bề mặt để nhận về kết quả cho khả năng chống mài mòn, chống xước và độ cứng của bề mặt ván.

Thực tế thì tiêu chuẩn AC thường được ký hiệu trên sản phẩm và khi bạn tham khảo về sàn gỗ thường sẽ được nghe khá nhiều người bán hàng giới thiệu về tiêu chuẩn AC. Nhưng bạn khá băn khoăn không biết công trình mình đang chuẩn bị thi công phù hợp với loại gỗ ốp lát có tiêu chuẩn AC là bao nhiêu? Thì hãy cùng tìm hiểu:

tiêu chuẩn ac

Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ được phân loại như thế nào?

Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ được phân loại theo mức độ chịu ma sát dựa trên thí nghiệm số vòng quay của con quay sẽ chia theo 6 mức thang như sau:

 • AC1: Số vòng quay >=500, khả năng chống xước cực thấp.
 • AC2: Số vòng quay >=1000, khả năng chống xước bề mặt thấp.
 • AC3: Số vòng quay >=2000, bề mặt có độ chống xước khá tốt.
 • AC4: Số vòng quay >=4000, khả năng chống xước tốt.
 • AC5: Số vòng quay >=6000, có khả năng chống xước cực tốt, mật độ dày đặc.
 • AC6: Số vòng quay >=8000, bề mặt chống xước siêu tốt, chịu được lực ma sát với tần suất vô cùng cao.
 • Như vậy: 

Ván gỗ có tiêu chuẩn AC1, AC2 sẽ ít được sử dụng trong sàn gỗ bởi khả năng năng chống mài mòn của loại sàn này thấp, mặc dù giá thành rẻ nhưng độ bền và tuổi thọ của loại sàn này kém.

Ván gỗ có tiêu chuẩn AC3 đáp ứng điều kiện cơ bản của sàn gỗ không bị trầy xước, mài mòn với tần suất vừa phải, thích hợp với các công trình thi công sàn gỗ gia đình.

Ván gỗ có tiêu chuẩn AC4, AC5: Có khả năng chịu lực ma sát, mài mòn cao, thường được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng, các trung tâm thương mại.

Tầm quan trọng của việc chú ý đến tiêu chuẩn AC trong thi công sàn gỗ

Việc phân loại bên trên cho ta thấy rõ được khả năng chống xước, chống mài mòn từ đó cho thấy độ bền của mỗi loại ván gỗ có tiêu chuẩn AC khác nhau là khác nhau.

Việc lựa chọn loại gỗ có tiêu chuẩn AC phù hợp với sàn gỗ bạn chuẩn bị thi công sẽ quyết định đến độ độ bền, tuổi thọ cũng như chi phí thi công sàn gỗ của bạn.

tiêu chuẩn ac sàn gỗ

Điển hình như việc bạn có dự định thi công sàn gỗ cho gia đình với mức độ các thành viên khá đông, nhu cầu đi lại nhiều. Việc lựa chọn sàn gỗ có tiêu chuẩn AC1 là không phù hợp. Vì khả năng chống xước, chống mài mòn của sàn gỗ kém dẫn đến sàn gỗ không được bền, sàn gỗ trầy xước nhiều vị trí ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Ngoài ra lớp bảo vệ sàn bị mài mòn khiến cho tình trạng ẩm mốc sàn gỗ diễn ra trầm trọng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn gỗ. Trong trường hợp này loại sàn gỗ được ưu tiên lựa chọn là có tiêu chuẩn AC3 hoặc AC4.

Các thông số AC ảnh hưởng đến chất lượng ván gỗ ra sao? 

 • AC1: Chỉ nên được sử dụng trong các công trình thi công không có sự cọ sát như ốp trần nhà, các đồ nội thất mà hầu như không có lực ma sát tác động.
 • AC2: Có thể dùng để ốp tường nhà hoặc trần nhà cũng như các vị trí ít cọ sát
 • AC3: Thường dùng cho các công trình thi công sàn nhà gia đình, nội thất ở các công trình có mức độ cọ sát ở mức độ vừa phải.
 • AC4: Thích hợp cho việc lắp đặt sàn nhà của gia đình, các công trình, cửa hàng có mức độ đi lại nhiều, đông người
 • AC5: Có thế áp dụng lắp đặt cho các công trình có mức độ sử dụng nhiều, mức độ cọ sát lớn như trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh…
 • AC6: Loại này ít được sử dụng vì thực chất tiêu chuẩn AC5 đã đáp ứng được mọi điều kiện và tiết kiệm chi phí hơn AC6.

Nên sử dụng sàn gỗ có tiêu chuẩn AC như thế nào là tốt?

Thực tế tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng và khả năng tài chính của mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp mà sẽ có cách lựa chọn sàn gỗ theo tiêu chuẩn cụ thể.

Thông thường hiện nay sàn gỗ tiêu chuẩn AC2 đến AC5 thường được khách hàng ưu tiên lựa chọn nhiều nhất.

Ngoài ra còn có khá nhiều tiêu chuẩn chất lượng sàn gỗ khác mà khách hàng có thể quan tâm tham khảo trong việc lựa chọn loại sàn gỗ như: Tiêu chuẩn về độ dày, tiêu chuẩn chịu lực, tiêu chuẩn chống cháy, tiêu chuẩn về hàm lượng khí thải. Nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để nhờ giải đáp các thắc mắc về sàn gỗ thì A.C WOOD là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công sàn gỗ, đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên cho công ty và gia đình. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với A.C WOOD Việt Nam bất cứ khi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934048283
0934048283
Messenger