Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên

độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến gỗ tự nhiên

Độ ẩm là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sàn gỗ có bền không của sàn gỗ tự nhiên. Ván sàn gỗ tự nhiên khi sản xuất có độ ẩm không theo tiêu chuẩn sẽ gặp các vấn đề khi sử dụng. Những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng của ván sàn gỗ tự nhiên sẽ được A.C Wood Việt Nam chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ là phần trăm nước có trong gỗ và trọng lượng của gỗ khô. Các loại gỗ khác nhau sẽ có độ ẩm khác nhau, gỗ nhẹ và dẻo có khả năng hút ẩm cao, trong khi gỗ nặng và chắc lại hút ẩm nhiều hơn. Theo tiêu chuẩn Nhật Bản, độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên không thể vượt quá 14%.

Độ ẩm của gỗ liên quan trực tiếp đến sự giãn nở của gỗ trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tùy theo loại gỗ mà chúng ta có biện pháp kỹ thuật phù hợp để loại bỏ độ ẩm, từ đó đảm bảo chất lượng sàn gỗ tự nhiên, giảm hiện tượng cong vênh do đặc tính hút ẩm của gỗ tự nhiên.

Ảnh hưởng độ ẩm gỗ đến chất lượng ván sàn gỗ tự nhiên

Một tính năng của gỗ là nó hấp thụ độ ẩm. Vì vậy, tất cả các sản phẩm sàn gỗ dù là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên đều có khả năng hút hơi nước từ không khí. Vì vậy, nếu bạn không biết cách bảo quản sàn gỗ của mình thì chúng sẽ xuống cấp rất nhanh.

Khi có một lượng nước lớn vào sàn gỗ, kích thước của nó sẽ thay đổi. Sau một thời gian, sàn gỗ sẽ khô đi nhưng những thay đổi về kích thước sẽ không trở lại vị trí ban đầu. Điều này sẽ tạo ra bong bóng hoặc khoảng trống giữa các tấm gỗ.

Vai trò của độ ẩm gỗ

Các cây gỗ khi khai thác trong tự nhiên có độ ẩm rất cao. Khi sàn gỗ được sản xuất để sử dụng, nó phải trải qua quá trình sấy khô để loại bỏ độ ẩm. Độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên đảm bảo chất lượng, giúp gỗ có kích thước ổn định, không bị côn trùng đục ăn, mối mọt, dễ bảo trì và quá trình hoàn thiện, xử lý sản phẩm cũng cho phép chất lượng cao hơn. Sàn gỗ tự nhiên loại bỏ độ ẩm bằng cách làm khô gỗ. Công đoạn sản xuất này cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, bởi sấy khô không đúng tiêu chuẩn sẽ gây biến dạng trong quá trình sử dụng.

Vai trò của độ ẩm gỗ
Vai trò của độ ẩm gỗ

Ngoài ra, khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên và tiêu chuẩn hút ẩm, khách hàng phải chú ý đến sự tương thích với môi trường và khu vực sống. Do sự khác biệt giữa các vùng về khí hậu Việt Nam, miền Nam có khí hậu ấm áp quanh năm, trong khi miền Bắc có khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao, đặc biệt khi thời tiết ẩm ướt, nồm cao.

Do đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự khác biệt giữa miền Nam và miền Bắc, miền Nam có khí hậu ấm áp, miền Bắc có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm ướt với độ ẩm cao, đặc biệt khi trời ẩm ướt nên bạn nên lựa chọn loại gỗ thích ứng với môi trường sống sẽ đảm bảo độ bền của sàn. Không phải cứ sấy gỗ càng cẩn thận thì càng tốt.

Công thức kiểm tra độ ẩm gỗ

Độ ẩm của gỗ được tính theo công thức: MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%, trong đó MC% là độ ẩm tuyệt đối, Gs là trọng lượng của gỗ ướt, và Ggo là trọng lượng gỗ đã sấy khô.

Cách đơn giản nhất để đo độ ẩm gỗ là sử dụng máy đo độ ẩm sàn gỗ, có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên dụng. Có hai loại máy đo độ ẩm: một loại có kim đâm sâu vào gỗ và cung cấp số đo độ ẩm, loại còn lại hoạt động dựa trên cảm biến nhiệt độ.

Các dòng sản phẩm sàn gỗ tự nhiên mà A.C Wood Việt Nam cung cấp đảm bảo độ ẩm đúng chuẩn

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên. Hiểu được vấn đề này, A.C Wood Việt Nam đã tối ưu quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên. Quá trình sấy làm giảm độ ẩm xuống dưới 14%, tăng độ ổn định và giúp sàn gỗ không bị cong vênh, co ngót trong quá trình sử dụng.

quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên
Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của sàn gỗ tự nhiên. Để tăng tuổi thọ cho sàn gỗ tự nhiên, gia chủ phải lựa chọn thiết bị sản xuất sàn gỗ cao cấp có khả năng kiểm soát độ ẩm tốt. Ngoài ra, cần sử dụng sàn gỗ đúng cách để tránh bị ẩm làm hư hại sàn.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sàn gỗ tự nhiên vui lòng liên hệ A.C Wood Việt Nam. Chúng tôi cung cấp và lắp đặt ván sàn gỗ tự nhiên trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger