Các loại kích thước sàn gỗ

kich thuoc san go 1

Khi lắp đặt sàn gỗ, ngoài việc lựa chọn chất liệu sử dụng thì một yếu tố rất được quan tâm đó là kích thước sàn gỗ. Yếu tố này quyết định đến thẩm mỹ cũng như hiệu quả lắp đặt, độ bền của sàn. Cách chọn các loại kích thước sàn gỗ phù hợp với diện tích và không gian ngôi nhà như thế nào ? Hãy cùng với AC.WOOD Việt Nam khám phá nhé!

Các loại kích thước sàn gỗ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ván sàn gỗ với các kích thước khác nhau. Có những loại kích thước chiều ngang chỉ bằng 1 gang tay, nhưng có nhiều sàn gỗ kích thước lớn phải 2 đến 3 người mới vác được.

Về cơ bản thì trên thị trường hiện nay có các loại kích thước sàn gỗ được sử dụng phổ biến là: sàn gỗ ngoài trời, sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Chi tiết về kích thước của từng loại như sau:

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời phải chịu ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết nắng mưa của môi trường nên cần có những đặc tính riêng biệt. Người ta thường sử dụng sàn gỗ ngoài trời để thi công các công trình như hiên nhà, sàn ban công, sàn sân vườn, sàn xung quanh bể bơi… Do đó cần lựa chọn loại chất liệu có khả năng chịu được ánh sáng trực tiếp của mặt trời và ngâm được nước.

Ngoài ra, kích thước sàn gỗ ngoài trời cũng rất được quan tâm. Trên thị trường có rất nhiều các mẫu sàn gỗ chuyên dụng để thi công ở hạng mục này Tùy thuộc vào nơi sản xuất, yêu cầu của khách hàng mà sẽ điều chỉnh kích thước cho phù hợp.

sàn gỗ ngoài trời

Độ dày

Sàn gỗ ngoài trời được sử dụng nhiều trong các công trình không có mái che. Do đó, để đảm bảo chất lượng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng mưa và các va đập từ các yếu tố bên ngoài chất liệu cấu tạo nên loại sàn này cần chắc chắn. Nguyên liệu để tạo nên sàn gỗ ngoài trời là bột đá và bột gỗ.

Do chất liệu tạo thành khá chắc chắn nên độ dày của sàn gỗ ngoài trời chỉ khoảng 20 – 25mm là đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Chiều rộng

Chiều rộng của các sàn gỗ ngoài trời đa số có kích thước là 140mm. Thường được lắp đặt ở các không gian có diện tích rộng như sân thượng, sân vườn, sàn hồ bơi… nên kích thước sẽ không đa dạng như các loại ván sàn gỗ lắp đặt trong nhà. Điều quan trọng nhất mà khách hàng nên quan tâm khi chọn các vật liệu để lát sàn gỗ ngoài trời là khả năng chịu lực, độ dày, độ bền màu và khả năng chống trơn trượt.

Chiều dài

Do đặc điểm không gian diện tích ở ngoài trời rất rộng, quy trình lắp đặt không thụ thuộc nhiều vào các yếu tố lát cắt gỗ nên các loại ván sàn lát ngoài trời thường sẽ có kích thước dài hơn các loại ván thông thường. Chiều dài có thể khoảng 3000mm, đây là kích thước mà các sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên không đáp ứng được.

Sàn gỗ ngoài trời có các loại kích thước: 140 x 25 x 2200mm và 120 x 20 x 2200mm.

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Tùy từng thương hiệu sẽ có những kích thước khác nhau.

Về độ dày

Kích thước sàn gỗ trên thị trường có rất nhiều độ dày như 7mm, 8mm, 12mm, 10mm, 14mm. Trong đó, ở Việt Nam độ dày được sử dụng phổ biến là 8mm và 12mm.

kích thước sàn gỗ bao nhiêu

Tùy theo vị trí lắp đặt sẽ có các độ dày khác nhau. Tùy vào sự tác động của các ngoại lực bên ngoài sẽ lựa chọn độ dày phù hợp. Ví dụ, ở những nơi thường xuyên đi lại nên dùng các ván dày từ 12mm – 14mm.

Về chiều ngang

Chiều ngang của các sàn gỗ công nghiệp được gọi là bản lớn, bản nhỏ, bản nhỡ. Cụ thể:

  • Bản nhỏ kích thước thông thường từ 100 – 130mm.
  • Bản nhỡ kích thước thông thường từ 140 – 160mm
  • Bản to kích thước thông thường từ 190 – 220mm

Đặc biệt, dòng sàn gỗ của hãng Lamton có kích thước lên đến 300mm. Đây là một loại kích thước rất ít hãng sản xuất.

Chiều dài

Chiều dài ván sàn gỗ công nghiệp có 3 khổ chính dao động từ 800mm – 1800mm.

  • Khổ ngắn: kích thước từ 800mm – 900mm.
  • Khổ nhỡ: kích thước từ 1200mm – 1300mm.
  • Khổ dài: kích thước từ 1800mm – 2200mm.

Ở Việt Nam các cơ sở sản xuất sàn gỗ lớn hoặc nhập khẩu trực tiếp sẽ không nhập hoặc sản xuất loại khổ ngắn có chiều dài dưới 1000mm. Những loại kích thước này sẽ chủ yếu được sản xuất trong nước hoặc ở các nước chuyên nhận hàng gia công và đem đi tiêu thụ ở các thị trường khác. Ở nước ta, khổ 1200 – 1300mm được sử dụng nhiều nhất. Các loại lớn hơn 1800mm sẽ để phục vụ các ngôi nhà không gian rộng, biệt thự hoặc các công trình lớn.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên được là chủ yếu từ gỗ tự nhiên. Chất liệu này được sản xuất ở hai dạng là ghép thanh và sàn gỗ Solid nguyên dạng thanh. Kích thước tiêu chuẩn của mỗi dạng là khác nhau.

Kích thước sàn gỗ nguyên thanh Solid. Đây là loại sàn gỗ cao cấp nên giá thành khá cao vì nguyên liệu hoàn toàn là gỗ nguyên thanh.

Kích thước của loại ván sàn nguyên thanh Solid này có chiều rộng 90mm, độ dày khoảng 15mm, chiều dài với các khổ 900mm, 750mm, 600mm, 450mm. Bên cạnh đó có các kích thước lớn 18mm x 120mm x 1200mm (dày x rộng x dài). Đối với những kích thước lớn, cần được đặt hàng để sản xuất và chỉ ứng dụng ở những công trình cao cấp, các trung tâm thương mại do giá thành khá cao.

kích thước sàn gỗ

Cách chọn sàn gỗ phù hợp với diện tích

Tùy thuộc vào diện tích và không gian cụ thể sẽ lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp. Chọn kích thước phù hợp sẽ giúp không gian trở nên cân đối, tăng tính thẩm mỹ.

Cách chọn sàn gỗ công nghiệp

Với không gian lớn hơn 70m2: có thể dùng hèm V, hèm U hoặc hèm phẳng. Chiều dài và độ rộng nên lựa chọn bản nhỡ trở lên, chiều dài 1200mm, chiều rộng 140mm. Kích thước tấm ván và diện tích phòng tỷ lệ thuận với nhau.  Nên lựa chọn các tấm ván có vân rộng, thưa lắp đặt để không bị rối mắt và thông thoáng hơn. Có thể sử dụng cách lát sàn gỗ kiểu xương cá đối với căn nhà rộng và kích thước ván sàn chiều ngang khoảng 200mm là phù hợp.

Không gian hẹp dưới 70m2: Nên chọn các tấm ván sàn bản nhỡ trở xuống, có kích thước chiều dài dưới 1200mm và chiều rộng dưới 140mm.

Cách chọn sàn gỗ tự nhiên

Diện tích phòng lớn: nên chọn các loại ván sàn gỗ tự nhiên có chiều rộng trên 180mm, chiều dài trên 2000mm

Diện tích phòng nhỏ: có thể chọn loại sàn gỗ xương cá kích thước 125 x 870mm, hoặc sàn gỗ Solid kích thước 90 x 900mm.

Mua sàn gỗ uy tín ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở phân phối các loại sàn gỗ. AC wood Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các loại ván sàn gỗ. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cung ứng và lắp đặt sàn gỗ chúng tôi cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng cao.

Để biết các loại kích thước sàn gỗ, sàn gỗ có mấy kích thước, kích thước ván gỗ lát sàn, kích thước sàn gỗ bao nhiêu bạn có tham khảo tại https://acwoodvietnam.com.vn/.

Trên đây là những chia sẻ về các loại kích thước gỗ lát sàn, kích thước gỗ ốp sàn, kích thước ván sàn gỗ. Qua bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cách lựa chọn loại sàn gỗ, bạn có thể áp dụng vào thực tế công việc cũng như cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger